Sự hoài nghi, thiếu thông tin hay khoảng cách về thời gian và địa lý có thể trở thành rào cản khiến bạn chùn bước trước những dự định thiện nguyện.

Một vài yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân khiến dự định thiện nguyện của bạn bị bỏ ngỏ.

Sự hoài nghi

Việc tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ là việc làm đầu tiên khi xây dựng một kế hoạch thiện nguyện. Tuy nhiên, xác minh thông tin ấy là điều không hề dễ dàng. Hãy mạnh dạn thừa nhận rằng không ít lần bạn hồ nghi về những lời kêu gọi giúp đỡ, hỗ trợ đến từ cá nhân hay tổ chức thiếu uy tín và chưa tạo dựng được niềm tin trong xã hội.

Chưa biết cách minh bạch hóa thông tin các hoạt động khiến những dự án và ý tưởng tình nguyện dù hay vẫn không nhận được sự hưởng ứng từ các nhà hảo tâm. Cũng vì không tin tưởng, sợ công sức đóng góp của mình “đổ sông, đổ bể”, bạn đành gác lại dự định thiện nguyện của mình.

Thiếu thông tin

Một lý do khác khiến bạn vẫn đang loay hoay với công tác thiện nguyện chính là bị thiếu thông tin. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng biết đến những hoàn cảnh hay số phận cần giúp đỡ, nhưng để tìm hiểu chi tiết và nắm bắt nhu cầu riêng của mỗi người lại là một nhiệm vụ khó khăn mà những cú “nhấp chuột” và thao tác tìm kiếm trên mạng chưa thể giải quyết triệt để.

Cũng vì thiếu thông tin, chúng ta thường chọn quyên góp cho những người nghèo khó, kém may mắn các nhu yếu phẩm như: gạo, mắm, muối, thức ăn… để phục vụ cho kế sinh tồn hàng ngày của họ.

 

3 ly do khien du dinh thien nguyen cua ban bi bo ngo hinh anh 1
Lắng nghe chia sẻ từ những người cần giúp đỡ giúp bạn hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng của họ.

Hạn chế về thời gian và địa lý

Lý do cuối cùng ngăn bạn thực hiện những chuyến thiện nguyện chính là sự hạn chế về thời gian và đia lý. Chúng ta quan tâm, muốn san sẻ gánh nặng với người khó khăn, nhưng phải thừa nhận rằng bất cứ ai cũng có những mối quan tâm và ưu tiên khác quan trọng hơn.

Dù rất mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng để đánh đổi một chuyến đi tình nguyện ở tỉnh xa bằng một vài ngày phép thì không phải ai cũng làm được. Cái tâm tốt, tấm lòng muốn san sẻ với người khác cũng chỉ vì hạn chế thời gian và khoảng cách mà không được hoàn thành trọn vẹn.

Theo: news.zing.vn